miến dong Minh Hồng – Thương hiệu miến dong được yêu thích nhất Việt Nam

Ngày 29/08 năm 2019 | Câu nói hay | Tag:

Thôn Minh Hồng, xã Minh Quang (Ba Vì, Hà Nội) có nghề làm miến dong truyền thống nổi tiếng và lâu đời. Nhưng để làm thương hiệu “Miến dong Minh Hồng” không phải dễ.Toàn thôn có 193/289 hộ làm miến dong riềng với 162 máy chế biến tinh bột. Những hộ còn lại dù không sản xuất nhưng đều trồng loại cây này. Hoạt động sản xuất miến nơi đây luôn diễn...

Thôn Minh Hồng, xã Minh Quang (Ba Vì, Hà Nội) có nghề làm miến dong truyền thống nổi tiếng và lâu đời. Nhưng để làm thương hiệu “Miến dong Minh Hồng” không phải dễ.

  • Toàn thôn có 193/289 hộ làm miến dong riềng với 162 máy chế biến tinh bột. Những hộ còn lại dù không sản xuất nhưng đều trồng loại cây này. Hoạt động sản xuất miến nơi đây luôn diễn ra sôi động quanh năm. Khắp trong nhà, ngoài sân những phên miến được phơi thành những hàng dài.
  • Miến dong Minh Hồng từ lâu đã có vị thơm, ngon và dai, đặc trưng mà ít địa phương có thể có được. Chính thổ nhưỡng vùng đất ven núi Tản, sông Đà đã làm nên sự khác biệt này. Tuy nhiên, một thời gian dài, do các công đoạn sản xuất miến đều làm thủ công, người dân nơi đây chủ yếu phát triển kinh tế bằng nghề trồng dong riềng và sản xuất tinh bột/
  • Cây dong riềng ở Minh Hồng được trồng quanh năm, nhưng chính vụ là từ tháng Giêng đến tháng Ba âm lịch, thu hoạch nhiều nhất từ tháng Chín âm lịch đến tháng Giêng năm sau. Để nâng cao hiệu quả, người làm miến dong Minh Hồng đã đầu tư máy móc hỗ trợ sản xuất nên lượng miến đã tăng lên đáng kể.
  • Đặc biệt, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, các hộ làm miến Minh Hồng đều cam kết không sử dụng hàn the, thuốc tẩy hay các chất phụ gia độc hại. Khi đánh bột phải pha theo tỷ lệ chính xác để lúc tráng phải chín đều, sợi miến trong, dai, không gãy; 100% tinh bột sử dụng làm miến là do người dân tự xay. Chất lượng tốt, nên miến dong Minh Hồng được bạn hàng ưa chuộng, sản xuất đến đâu bán hết đến đó. Dịp Tết Nguyên đán nhu cầu thị trường cao nên nhiều gia đình không có miến để bán. Miến dong Minh Hồng được bao gói cẩn thận ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại hộ sản xuất, được tiêu thụ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước với giá bán buôn 50.000 đồng/kg. Qua đây thu nhập từ nghề làm miến dong của người dân nơi đây cao gấp 15 đến 20 lần so với trồng lúa.
  • Trước sự phát triển của miến dong Minh Hồng, Phòng Kinh tế huyện và thôn Minh Hồng, xã Minh Quang đã xây dựng nhãn hiệu tập thể “Miến dong Minh Hồng” từ năm 2014. Sau quá trình xây dựng, sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận. Việc xây dựng nhãn hiệu tập thể “Miến dong Minh Hồng” được xác lập, tổ chức quản lý, khai thác đã góp phần nâng cao vị thế của sản phẩm trên thị trường, thúc đẩy sản xuất, duy trì và phát triển làng nghề. Hoạt động này cũng nhằm bảo đảm chất lượng và tiêu chuẩn, nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm miến dong đối với người tiêu dùng, giúp bảo tồn, phát triển các làng nghề truyền thống của Hà Nội cũng như tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của huyện Ba Vì.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: thôn Minh Hồng, xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP Hà Nội

Đt: 0983 084 604

Website: https://www.facebook.com/miendongsachminhhong/

Chất lượng tốt, nên miến dong Minh Hồng được bạn hàng ưa chuộng, sản xuất đến đâu bán hết đến đó
Chất lượng tốt, nên miến dong Minh Hồng được bạn hàng ưa chuộng, sản xuất đến đâu bán hết đến đó
Miến dong Minh Hồng
Miến dong Minh Hồng

Có thể bạn quan tâm